Hơn 162.000 người trình độ từ đại học trở lên đang thất nghiệp

   Theo số liệu mới nhất về thị trường lao động được công bố, cả nước có hơn 1,045 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, đặc biệt, trong đó có tới 162.400 người có trình độ đại học trở lên. Thất nghiệp thanh niên tiếp tục là vấn đề cần quan tâm.

 
Thanh niên đang gặp khó khăn khi xin việc. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

   

   Đây là số liệu được đưa ra trong buổi công bố bản tin cập nhật thị trường lao đông số 2, quý II do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 1/7.

   Theo bản tin thị trường lao động số 2, số người thất nghiệp trong quý I/2014 là hơn 1,045 triệu người, tăng hơn 145.800 người so với quý 4/2013. Tỷ lệ thất nghiệp chung quý I-2014 là 2,21%, tăng so với quý IV-2013 (1,9%). Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị là 3,72%, cao gấp 2,4 lần ở nông thôn.

   Trong số người thất nghiệp, số lượng thanh niên thất nghiệp quý I năm nay là hơn 504.700 người, tăng 17.000 người so với cùng kỳ năm ngoài và tăng 54.400 người so với quý 4/2013.

   Đáng chú ý về tỷ lệ thất nghiệp là số lượng người có trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp tiếp tục tăng 4.300 người so với quý IV-2013 và tăng 39.400 người so với cùng kỳ năm ngoái (123.000 người).

   Phân tích những số liệu này, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, số lượng lao động thất nghiệp hiện nay chưa phải là những con số đáng lo ngại. Tuy nhiên, con số hơn 20% lao động từ 20-24 tuổi có trình độ đại học trở lên thất nghiệp lại là con số đáng phải suy nghĩ vì nó cho thấy một số lượng lớn lao động sau khi tốt nghiệp đang gặp khó khăn khi gia nhập thị trường lao động.

   Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng cho rằng việc không dự báo được những thay đổi về thị trường là một trong những nguyên nhân gây cản trở đến cơ hội có việc làm. Thị trường lao động biến động liên tục, có những nghề mới xuất hiện và cũng nhiều công việc sẽ mất đi. Nếu không khảo sát, dự báo thị trường những năm tới cần những lao động nào thì chắc chắn đào tạo sẽ không thể đáp ứng được thị trường lao động và sẽ vẫn có nhiều thanh niên gặp khó khăn khi xin việc.

   Đánh giá về bản tin cập nhật thị trường lao động, ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho rằng bên cạnh việc đưa ra các số liệu, các chuyên gia nên đưa ra một số phân tích để các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và cả người lao động hiểu rõ hơn về tình hình thị trường lao động trong thời điểm báo cáo được đưa ra./.


Scroll to Top

Nhận làm bằng đại học chỉ 4 triệu

Nhan lam bang dai hoc gia re

Chuyên nhận làm bằng đại học giá rẻ

Nhận làm bằng cấp 3 uy tín

Chuyen lam bang cap 3 gia re

Chuyên làm bằng cấp 3 toàn quốc giá rẻ

Chuyen lam bang dai hoc gia re toan quoc

Nhận làm bằng đại học tại hà nội uy tín

Nhận làm bằng đại học tại tphcm giá rẻ

Chuyên nhận làm bằng đại học giả bao công chứng

Chúng tôi nhận làm bằng đại học uy tín toàn quốc

Nhan lam bang dai hoc tai ha noi giá rẻ nhất

Chuyen nhan lam bang dai hoc tai tphcm an toan

Cach lam bang dai hoc gia khong bi phat hien

Nhan lam bang dai hoc uy tin toan quoc

Chúng tôi chuyên làm bằng đại học có hồ sơ gốc toàn quốc

làm bằng tốt nghiệp cấp 3

làm bằng cấp 3 có học bạ

làm bằng tốt nghiệp thpt

lam bang tot nghiep cap 3

lam bang cap 3 co hoc ba

lam bang tot nghiep thpt